Site map  |  Worldwide export
 International Standard products from Thailand
Language :
 
สูตรอาหาร
 
 
รายการอาหาร  :    ทับทิมกรอบ    |   ต้มข่าไก่    |    ฉู่ฉี่ปลาทู
 
 
ต้มข่าไก่
 
ส่วนประกอบ
1. เนื้ออกไก่ 1 ชิ้น
9. เกลือป่น 1 ช้อนชา
2. กะทิผง เยียร่า ขนาด 75 กรัม 1 ซอง
10. ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำเปล่า) 2 ช้อนโต๊ะ
3. เห็ดนางฟ้า 5 ดอก
11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4. ข่า 1 หัว
12. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกสด 4-5 เม็ด
13. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ใบมะกรูด 6-7 ใบ
14. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
7. ตะไคร้  2 – 4 ต้น
15. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
8. รากผักชีฝรั่ง 3 ต้น
 
 
วิธีทำ

1.

เตรียมเครื่องโดยนำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นข่าเป็นแว่น หั่นตะไคร้ในแนวเฉียงๆ และฉีกเส้นกลางใบมะกรูดออก พักไว้ นำพริกสด และผักชี มาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเห็ดออกเป็น 6-8 ส่วน หั่นพริกเฉียงๆ แล้วหั่นรากผักชี

2.

นำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ

3.

เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำน้ำเปล่า 2 ถ้วย ใส่ลงหม้อ ต้มให้พอร้อน จากนั้นใส่ข่าตะไคร้ และใส่ไก่รอให้สุก โดยระหว่างนี้ห้ามคนเพราะจะทำให้ไก่คาว

4.

เมื่อไก่สุก ใส่รากผักชี เห็ด และปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือ

5.

ใส่กะทิผงเยียร่า ขนาด 75 กรัม 2 ซอง แล้วคนให้เข้ากัน

6.

ปรุงรสอีกครั้งโดย ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาว มะขามเปียก จากนั้นคนให้เข้ากัน

7.

ทิ้งไว้สักครู่ ใส่พริก ใบมะกรูด ยกลงจากเตา จากนั้นโรยด้วยผักชีฝรั่ง
 
 
 
 
Bangkok Office
 
116/13 Na Ranong Rd.,
Tel  : (66) 2 672 9296-7
Klongtoey 10110 Thailand
Fax : (66) 2 672 9298
Factory Office
 
77/13 Moo 2, Nakhok, Muang,
Tel  : (66) 34 8551435-6
Samutsakorn 74000 Thailand
Fax : (66) 34 886056